Đơn giản hoá mọi thủ tục | HOTLINE: (033) 534 4640

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY

HƯỚNG DẪN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Các bước thực hiện để thành lập công ty TNHH một thành viên như thế nào?

Để thành lập công ty TNHH một thành viên bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ theo quy định. Chi tiết những loại giấy tờ của bộ hồ sơ bạn có thể xem phần bên dưới của bài viết này.

Bước 2: Nộp hồ sơ.  Nộp hồ sơ online sau đó nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT.

Bước 3: Đợi Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc Sở kế hoạch và đầu tư xử lý hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi đăng ký.

Giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên là gì?

Hồ sơ thành lập cho loại hình công ty này bao gồm:

  • Điều lệ của công ty

Điều lệ công ty bao gồm các thông tin như tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, thông tin của chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật, …
Ngoài ra phải có các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật, cơ cấu tổ chức quản lý doanh nghiệp theo đúng quy định mà pháp luật doanh nghiệp đưa ra.
Phải có chữ ký của chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật nếu chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là 2 người khác nhau.

  • Giấy đề nghị đăng ký công ty

Doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin theo mẫu giấy có sẵn của nhà nước để đề nghị đăng ký công ty TNHH một thành viên

  • Giấy ủy quyền nếu người đi nộp hồ sơ không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật

Trên giấy ủy quyền phải ghi rõ thông tin của người đại diện theo pháp luật ủy quyền cho cá nhân nào đến nộp hồ sơ, ký và nhận kết quả trong thời gian nào tại cơ quan đăng ký.

  • Các giấy tờ nhân thân kèm theo

Chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân (bản sao và công chứng) còn hiệu lực của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền đến nộp hồ sơ.

Thời gian giải quyết hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký online qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn sau đó nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở kinh doanh

Trong vòng 03 ngày làm việc, hồ sơ sẽ được giải quyết. Nếu nộp hồ sơ online thì doanh nghiệp nộp bổ sung một bộ hồ sơ bản cứng khi đến nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì doanh nghiệp phải bổ sung thông tin và nộp lại từ đầu.

Một số lưu ý khi thành lập công ty TNHH một thành viên cần biết

Về tên công ty

Phải ghi đầy đủ các thành phần gồm Công ty TNHH + tên riêng.

  • Tên công ty cần có đủ: Tên công ty viết bằng tiếng Việt (ghi bằng chữ in hoa), viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) và viết tắt (nếu có).
  • Tên công ty dự kiến đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty của doanh nghiệp khác đã thành lập trên toàn quốc. Trước khi đăng ký bạn nên kiểm tra tên công ty dự định đăng ký có trùng hay gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác hay không.
  • Tên công ty TNHH một thành viên không cần có cụm từ “một thành viên”. Nếu sau này công ty chuyển đổi sang loại hình TNHH hai thành viên trở lên thì không phải đổi tên công ty mà chỉ cần làm thủ tục chuyển đổi.

Ví dụ:

  • Công ty TNHH Hoa Mai
  • Công ty TNHH kỹ thuật Phùng Hưng

Về trụ sở chính của công ty

Trụ sở công ty là nơi giao dịch, liên lạc của công ty nên phải ghi đầy đủ và chính xác. Bao gồm các thông tin như số nhà- tên đường- tên xã, phường, thị trấn-tên quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh- tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Không được sử dụng chung cư, nhà tập thể để đăng ký làm trụ sở kinh doanh. Nếu bạn đăng ký địa chỉ trụ sở công ty tại tòa nhà có chức năng làm văn phòng thì phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nơi đó được phép làm văn phòng.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật doanh nghiệp không cấm. Không bị hạn chế về số lượng ngành nghề đăng ký kinh doanh. Hiện nay các doanh nghiệp đang đăng ký ngành nghề theo mã ngành cấp 4. Khi đăng ký các doanh nghiệp cần chú ý các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư.

Khi đầu tư kinh doanh ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định của luật đầu tư.Điều kiện về vốn điều lệ.Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp vào và ghi trong điều lệ công ty tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp .

Chủ sở hữu phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định về vốn điều lệ. Chủ sở hữu sẽ chịu mọi trách nhiệm tài chính của công ty dựa vào số vốn điều lệ đã đăng ký với cơ quan nhà nước. Vốn điều lệ là căn cứ để xác định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng trong một năm.Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật là người đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Khi đứng trước pháp luật, người đại diện sẽ có tư cách như nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước tòa án.

Trường hợp với một công ty mà chủ sở hữu công ty không đồng thời là người đại diện theo pháp luật thì bạn phải cung cấp thêm thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Trên đây là thông tin chi tiết cần chuẩn bị để thành lập công ty TNHH một thành viên. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây!